Thi công nội thất. Những điều cần biết khi bạn chọn nhà thầu

Từ thiết kế đến thi công nội thất, cho ra một sản phẩm thực tế là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Người chủ trì thiết kế phải am hiểu về sản phẩm mình tạo ra có khả thi và thẩm mỹ hay không. Sản phẩm thiết kế xe, trên máy tính hoặc máy in ra giấy, không còn nhiều rủi ro và phát sinh chi phí. Ngược lại, vấn đề thi công, sai một ly đi một dặm. Không phải tốn tiền nữa mà là tốn rất nhiều tiền. Chuyện gì sẽ sảy ra? Phát sinh chi phí là điều không thể tránh khỏi.

 ast-furniland

Vì thế một người thiết kế giỏi, đòi hỏi phải am hiểu cả vật liệu và kỹ thuật thi công.

Khi công đoạn thiết kế nội thất đã xong. Vấn đề quan trọng còn lại là làm sao thi công nội thất theo đúng bản vẽ bạn đã có. Chọn nhà thầu nào có đủ năng lực để thi công. Nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng không ít người đầu tư đã gửi gắm sai chỗ, dẫn đến tốn kém thời gian, tiền bạc mà kết quả không như mong muốn.

Nên dùng loại gỗ gì?

Câu hỏi mà tôi thường xuyên gặp nhất sau vấn đề giá cả là “chất liệu gỗ” hay dùng trong nội thất là loại gì? Ưu nhược điểm thế nào? Dùng loại gì cho tốt?

Tùy vào chất lượng ván sử dụng mà giá sẽ cao hay thấp. Nhiều nhà đầu tư nóng vội, ham giá rẻ mà không xem xét kỹ đến thành phần cấu tạo cửa từng loại gỗ. Những loại này nếu bạn không phải là người trong nghề thì khó có thể nhớ được hết. AST Furniland xin liệt kê từng loại ván gỗ sử sụng trong thi công nội thất để bạn hình dung:

STT

Tên ván

Vật liệu cấu thành

Quy cách

Hình ảnh

Ưu điểm

Nhược điểm

1

MDF

Bột gỗ được nghiền nhỏ, nhuyễn trộn với keo sau đó đưa vào máy ép nén thành tấm

1220x2440mm

1830x2440 mm

 mdf

Chịu cong vênh rất tốt, bề mặt lớn, cho lên những thiết kế hiện đại, liền lạc, giá thành rẻ

Chịu ẩm kém, nếu quá trình làm không xử lý dứt điểm bằng các vật dụng chuyên nghiệp rất dễ gây nở, phì

2

MFC

Là các dăm gỗ được phay ra, sau đó dùng keo ép lại

1220x2440mm

1830x2440mm

 mfc

Nhẹ, thi công rất nhanh do được phủ sẵn mặt melamin hoặc laminat

Chịu ẩm kém nhất trong các loại, dễ bị bung cạnh chỉ khi dán, độ thẩm mỹ không cao. Thường làm đồ văn phòng, gian hàng hội chợ.

3

Gỗ ghép

Là những miếng gỗ tự nhiên thông thường như tràm, cao su...được xẻ ra từng miếng dùng keo gỗ ép các thanh lại với nhau thành 1 tấm có khổ lớn

1220x2440mm

1830x2440mm

 gỗ ghép

Chịu nước

Giá thành cao, chịu cong vênh cực kém, dễ bị nứt toác ở các đường ghép, mối mọt nhiều.

4

Polly wood

Là sản phẩm được kết hợp gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, được ghép lại với nhau và sử lý.

1220x2440mm

1830x2440mm

 poly wood

Chịu cong vênh rất tốt, bề mặt lớn, cho lên những thiết kế hiện đại, chịu ẩm và nước khá tốt

Giá thành cao, mối  mọt nhiều

5

Laminate

Là 1 tâm được cấu tạo như nhựa và nhiều lớp màng cực mỏng bên trong độ dày của tấm thường từ 1 – 1,5mm

1220x2440mm

1830x2440mm

 laminate

Thường dùng để trang trí, dán các bức vách trang trí

Giá thành cao, đòi hỏi kỹ thuật thi công cao nếu không dễ bị phù, bung cạnh

6

Verneer

Gỗ verneer là gỗ tự nhiên, tuy nhiên được lạng mỏng từ cây gỗ tự nhiên, gỗ verneer chỉ dày từ 1rem cho đến 2ly là nhiều, một cây gỗ tự nhiên nếu lạng mỏng ra thì đực rất nhiều gỗ verneer. Nếu cây gỗ dày 300mm và rộng 200mm dài 2500mm thì lạng ra khoảng 1500 – 3000m2 gỗ verneer, tùy từng loại hao hụt. Sau khi được lạng, gỗ verneer được dán vào các loại cốt gỗ công nghiệp khác nhau như gỗ MDF, gỗ ván dán, gỗ figer, gỗ ván dăm để làm ra các sản phẩm nội thất. Do lạng từng cây gỗ tự nhiên nên bề mặt gỗ verneer không khác gì gỗ tự nhiên cả

1rem – 2mm

 verneer

Nhiều màu sắc, loại vân cây để lựa chọn ví dụ Xoan đào, ash, sồi, óc chó...

Tương đối mỏng, không kháng được nước, dễ bị trầy xước khi không xử lý tốt bề mặt.

 

Kỹ thuật thi công có thể dễ dàng qua mặt được bạn nếu họ trộn các ván loại A với loại B-C mà bạn không phát hiện ra được. Vấn đề này làm cho giá thành của bạn thấp xuống. Tuy nhiên vấn đề chất lượng và độ bên thì phải xem xét lại.

Sơn hoàn thiện đồ gỗ nội thất

Hệ sơn Men

Hệ sơn PU, NC, EXCEL

-Là hệ sơn mới ở trên thị trường

-Là hệ sơn cũ, đã lỗi thời, độc hại

Đặc biệt: Không ngả màu (từ trắng sang vàng...) bảo hành không ngả màu trong thời gian từ: 1,5 – 2 năm.

-Ngả màu sang sau 1 – 3 tháng sau khi sơn xong

-Hoàn toàn không độc hại, thân thiện với môi trường và người thi công.

-Độc hại, có tác nhân gây ung thư bởi thành phần tạo từ nhiều chất phụ gia

-Không mùi khi thi công lắp đặt xong, có thể vào nhà ở ngay

-Có mùi sau khi thi công, phải từ 10 -15 ngày sau mới hết.

-Đạt độ cứng bề mặt chống trầy của ván sàn, khó trầy xước.

-Mền, dễ trầy xước, chỉ cần lấy vật tì nhẹ là trầy xước bong tróc.

-Không thấm nước, hút hơi ẩm, bảo vệ tốt mặt ngoài và trong của ván

-Thấm nước, hơi ẩm vào dẽ hư hại mặt ván.

-Tạo cho bề mặt phẳng, láng mịn không vết cam hoặc sần sùi

-Bề mặt không láng mịn, sần sùi.

Nhược điểm: Giá thành cao, đòi hỏi kỹ thuật xử lý cao

Ưu điểm: Giá thành tháp, dễ thi công

 

Cùng một thiết kế nhưng giá cả chênh lệch cao hay thấp tùy thuộc vào chất lượng sơn hoàn thiện bề mặt. Trong thi công nội thất, sơn hoàn thiện rất quan trọng, quyết định sự hoàn thiện và thẩm mỹ của sản phẩm đó.

Trên thị trường có rất nhiều loại sơn, sơn PU, sơn NC, sơn Excel... là loại sơn thế hệ cũ, đã lỗi thời hoặc độc hại, chất lượng kém, nhanh phai màu. Thậm chí là vàng khè chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Sơn men là hệ sơn mới trên thị trường hiện nay. Ưu điểm mà nó mang lại đối với những ai đã sử dụng và có dịp so sánh là không thể bàn cãi. Đặc biệt là hệ sơn này không mùi, không độc hại. Thân thiện với môi trường. Bề mặt sơn láng mịn. Đạt độ cứng, căng bề mặt. Không thấm nước, không hút ẩm...

 sơn men

Với những tính năng đó nên sơn men có nhược điểm là...giá cao. Nhược điểm nữa là đòi hỏi thợ sơn và kỹ thuật sơn lành nghề. Nếu trong nhà bạn có người già và trẻ em, tôi khuyên bạn nên dùng hệ sơn men này.

Phụ kiện của sản phẩm

Khi đưa vào sử dụng, bạn có cảm thấy thoải mái hay không nếu bản lề lâu ngày bị rỉ sét, các ray kéo bị bó cứng và kêu nhưng tiếng thật khó chịu? Riêng bản lề ray kéo thôi đã có hàng trăm thứ không rõ nguồn gốc trôi nổi ở ngoài. Đa số là các loại hàng nhái hàng giả của Trung Quốc. Nếu bạn không có trong tay hàng chính hãng để so sánh thì khó có thể phân biệt được thật giả.

 phụ kiện

Giá cả hàng nhái chênh lệch gần gấp 4 – 5 lần hàng chính hãng. Thiết bị bản lề, ray kéo AST sử dụng hàng chính hãng. Kể cả khi bạn không yêu cầu hoặc kiểm tra.

Kỹ thuật thi công

  • Kỹ thuật mộc:

 Khâu tiên quyết cho mội công đoạn thi công nội thất là kỹ thuật sản xuất phần mộc. Khảo sát kỹ, đo đạc chính xác tại công trình để ra mẫu ván đúng kích thước, số đo. Lường trước được những tình huống lỗi do xây dựng (tường xây không thẳng, kích thước khác so với bản vẽ thiết kế...)

 kỹ thuật mộc

Liên kết lắp ráp phải được xử lý kỹ, đúng quy trình. Sử dụng keo chuyên dụng để liên kết các góc cạnh. Tạo sự cứng cáp của sản phẩm không bị nứt, hở khi vận chuyển trong thời gian sử dụng. Các mối nối được xử lý liền lạc, thậm chí nhỏ như sợi tóc. Rất tinh tế, sắc sảo.

kỹ thuật mộc

Kết cấu chịu lực chống trực tiếp xuống mặt sàn. Loại bỏ sự rung lắc khi sử dụng. Không sử dụng kiểu truyền thống như vạt giường, thanh giường.

  • Kỹ thuật sơn

Đòi hỏi thợ có tay nghề cao, sơn phải đều tay. Có khiếu thẩm mỹ, tỉ mỉ và kiên trì. Biết cách pha sơn, tỷ lệ sơn.

kỹ thuật sơn

Tiêu chuẩn sơn đảm bảo đúng chủng loại. Phun sơn và xử lý đúng quy trình, thời gian. Đúng số lớp sơn. Hệ sơn men phải tuân thủ đúng 5 lớp. Trong đó 4 lớp sơn lót, 1 lớp sơn hoàn thiện bề mặt.

 kỹ thuật sơn

Nếu tuân thủ đúng quy trình sơn, bề mặt sơn mới láng mịn. Muốn kiểm tra láng mịn hay không, chỉ cần nhìn nghiêng với góc có hướng sáng, sẽ thấy lỗi hay không liền. Nếu bề mặt sơn bị lỗi do xử lý không kỹ, sẽ thấy hạt bụi hay gợn sóng không đều nổi lên.

 morolac

Sử dụng bột Morolac là thành phần chuyên dùng trét các vết trầy của oto lên sản phẩm gỗ là một thành công của chúng tôi. Các vết nối của gỗ sẽ không bị nứt khi sản phẩm gỗ bị co giãn.

Có nên chọn nhà thiết kế nội thất và thầu thi công nội thất là một đơn vị không?

Tôi không khuyên bạn bỏ qua công ty thiết kế hay bỏ qua công ty thi công. Môi lựa chọn có ưu và nhược điểm riêng của nó.

Thật tuyệt vời nếu đơn vị thiết kế có xưởng sản xuất gia công đồ gỗ nội thất cho nhà bạn. Bơi đội ngũ thiết kế của họ thường xuyên có sự trao đổi qua lại với tổ thi công sản xuất. Nên ít nhiều họ đều có kiến thức thực tế để cho ra đời một sản phẩm khả thi, tỷ lệ đẹp. Hoặc nếu có phát sinh vấn đề về kỹ thuật trong lúc thi công, họ cũng sẽ kết hợp với nhau giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Tránh được trường hợp đổ lỗi qua lại giữa hai bên thiết kế – thi công. Trường hợp này, khách hàng là người chịu thiệt thòi nhất. Vì chậm trễ tiến độ, phát sinh chi phí, gây phiên hà.

Đơn vị thiết kế và thi công chung họ biết ứng dụng vật liệu trong thi công, tránh tình trạng ứng dụng vật liệu không đúng làm tăng chi phí công trình. Biết nơi nào cung cấp các sản phẩm hỗ trợ cho việc thi công sản xuất.

Chọn nhà thầu thi công nội thất riêng bên ngoài, sau khi bạn đã có bản vẽ thiết kế.

Đơn vị thi công nội thất thì nhiều, tùy nhiên, đơn vị chuyên thi công về mặt thẩm mỹ và tỷ lệ, ít nhiều chênh lệch so với kiến trúc sư thiết kế (thật may mắn khi bạn đã tìm được đơn vị vừa thi công lại vừa có chuyên môn tốt).

Nếu đơn vị thi công là các xưởng nhỏ lẻ, họ thường mang bản vẽ thiết kế và làm một lèo. Khi bạn nhận được sản phẩm bạn sẽ té ngửa, vì nó không như bạn mong đợi. Điều gì sẽ xảy ra?

-          Tại sao anh sơn màu không giống trên bản vẽ? Tại sao lại to thế này? Tại bản vẽ của anh như vậy nên tôi làm thế? Tôi làm đúng theo bản vẽ chứ tôi có sai đâu?...

Về cơ bản họ đúng. Vì họ làm giống y như bản vẽ bạn đưa cho. Lúc này bạn phải quay ngược lại tìm nhà thiết kế. Điều gì sẽ xảy ra chắc bạn hình dung được. Và bạn lại là người chịu phiền toái nhất.

AST Furniland là đơn vị thiết kế, thi công nội thất chất lượng cho gia đình bạn. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần làm việc không biết mệt mỏi của đội ngũ thiết kế AST Furniland sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn một luồn khí mới, một hơi thở mới lạ, đẳng cấp, tinh tế và sang trọng tạo tiền đề cho Xưởng Sản Xuất của chúng tôi được hiện thực hóa giấc mơ ngôi nhà của bạn. Tự hào với đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, với tay nghề cao được chọn lọc đầu vào chặt chẽ cùng hệ thống đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư chuyên nghiệp, hệ thống nhà dây chuyền máy móc hiện đại nhất hiện nay, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm tinh tế đến từng chi tiết với tiêu chuẩn cao nhất.

Chúc bạn có một quyết định sáng xuất

Liên hệ tư vấn thiết kế, thi công nội thất: HOTLINE 0127 726 89 99 

FANPAGE  https://www.facebook.com/astfurniland/ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÌNH VÀ NHẬN NHỮNG ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TỪ AST Furniland

Trụ sở công ty: Lô A3,  Khu Công Đoàn, Phố Võng Thị, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Showroom: Tầng 2, Tháp A, Tòa nhà Golden Palace, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội